Sáng ngày 11/1, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam với UBND đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn nhằm thảo luận định hướng tiêu thụ các sản phẩm nông sản của Bắc Kạn thông qua các kênh của Liên minh HTX Việt Nam, đồng thời đề xuất một số hỗ trợ trong thời gian tới và thống nhất nội dung Chương trình phối hợp phát triển kinh tế hợp tác (KTHT) giữa tỉnh Bắc Kạn và Liên minh HTX Việt Nam trong thời gian tới.

 

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, các đồng chí Phó Chủ tịch, lãnh đạo các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc của Liên minh HTX Việt Nam; Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam và HTX nông nghiệp số.

 

Về phía tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các Sở Kế hoạch- Đầu tư, Sở Nông nghiệp, Sở Công Thương, Vp UBND tỉnh và Liên minh HTX tỉnh cùng tham dự buổi làm việc.

 

Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có 56 THT, 82 HTX (trong đó 45 HTX được đăng ký lại, 37 HTX được thành lập theo Luật HTX 2012) với tổng số vốn điều lệ là hơn 60 tỷ đồng và gần 1000 thành viên. Doanh thu của các HTX và các thành viên đạt khoảng 36,45 tỷ đồng; thu nhập bình quân thành viên HTX là 3,2 triệu đồng.

 

Tính đến 30/6/2016, toàn tỉnh Bắc  Kạn đã chuyển đổi và tổ chức lại các HTX theo Luật HTX năm 2012. HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp đạt doanh thu cao và thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách  đầy đủ. HTX nông nghiệp đã làm tốt các khâu dịch vụ cho các thành viên. Tuy nhiên, nhìn chung khu vực KTHT của tỉnh chưa có bước đột phát nổi bật.

 

Các sản phẩm làm ra của các HTX chưa có đăng ký nhãn hiệu, quyền bảo hộ, một số sản phẩm chưa đóng gói vào bao bì, chất lượng không đồng đều, số lượng nhỏ, không ổn định vì vậy sản phẩm làm ra khó tiếp cận những thị trường lớn mà chủ yếu vẫn tiêu thụ tại địa phương. Hiện đa số các thành viên vẫn phải tự thân vận động tìm nơi tiêu thụ, vai trò của HTX mờ nhạt, dẫn đến giá cả bấp bênh làm ảnh hưởng đến hiệu quả SX-KD và thu nhập của các thành viên.

 

Các sản phẩm của HTX nói riêng, sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh nói chung dù có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, chỉ có một số nông sản được cấp chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể như miến dong, quýt, hồng không hạt, gạo Bao Thai, gạo nếp thơm… còn sản phẩm khác về chăn nuôi, rau xanh và những sản phẩm khác đều chưa có các giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn tiêu thụ trên các kênh chính thống.

 

Để giúp cho nông sản Việt Nam giải quyết những vấn đề chung như của tỉnh Bắc Kạn, đó là chất lượng tốt, chưa xây dựng được thương hiệu, quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm. HTX Nông nghiệp số đầu tiên của Việt Nam đã ra đời, HTX là tâm huyết của những người yêu nông nghiệp, công nghệ và các chủ doanh nghiệp.

 

T.s Trần Hồng Quang- Phó Tổng Giám đốc HTX Nông nghiệp số cho biết HTX nông nghiệp số ra đời sẽ giải quyết 2 bài toán cho HTX, đó là sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bằng việc ứng dụng công nghệ cao. HTX Nông nghiệp số sẽ hỗ trợ các hộ sản xuất minh bạch hóa nguồn gốc, xây dựng tính pháp lý trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, HTX sẽ tạo ra 1 kênh cung cấp thông tin từ quá trình sản xuất đến khi ra sản phẩm cho các HTX, hộ nông dân, các kênh bán lẻ của Hà Nội có thể vào đây lựa chọn sản phẩm, thay vì người sản xuất phải mang đi giới thiệu.

 

Nhằm hỗ trợ cho khu vực KTHT tỉnh phát triển, UBND tỉnh Bắc Kạn đề xuất Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với tỉnh, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực  cho cán bộ, thành viên HTX về kiến thức quản trị, quản lý HTX, kiến thức về kế toán tài chính...; Hỗ trợ đề án xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực quy mô lớn, có tem truy xuất nguồn gốc với 3 mô hình về chăn nuôi, rau của và cây ăn trái. Đề nghị hai bên phối hợp triển khai ngay trong quý I/2017.

 

Hỗ trợ tư vấn về phương thức, cách làm mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông sản của Bắc Kạn và là nơi cung cấp sản phẩm cho kênh Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam.

 

Ủy thác cho Quỹ hỗ trợ phát triển Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn vay Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (Liên minh HTX Việt Nam). Hỗ trợ về vốn của các nguồn khác do Liên minh HTX Việt Nam quản lý.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự đồng tình với kiến nghị, ủng hộ chương trình phát triển KTHT của tỉnh Bắc Cạn.

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch cũng thống nhất quan điểm hai bên hợp tác vì mục tiêu: phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa, hình thành THT, HTX, ra đời 1-2 Liên hiệp HTX.

 

Chủ tịch giao cho Trường Bồi dưỡng cán bộ làm việc với Liên minh tỉnh để phối hợp, đào tạo cán bộ, thành viên HTX, đào tạo cả bên ngoài để hình thành ý tưởng khởi nghiệp HTX; Giao Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam làm việc với Liên minh HTX tỉnh lập danh sách, chọn một số sản phẩm chủ lực, quy mô lớn của địa phương gồm nhóm sản phẩm chế biến như bún, phở khô, bí xanh, quýt, hồng, lợn, gà…

 

Giao HTX nông nghiệp số đưa các ứng dụng về công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp áp dụng tại Bắc Kạn; đưa đề tài khoa học cấp quốc gia triển khai thí điểm tại Bắc Kạn.

 

Liên minh HTX tỉnh chủ động dự thảo, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, mời các sở, ban, ngành cùng tham gia phối hợp thực hiện các chương trình trên.

 

Để thực hiện thành công chương trình cần tập trung tốt công tác truyền thông, thông tin; lập phương án cụ thể HTX nào là nòng cốt, chọn một vài HTX đầu tiên để hỗ trợ về vốn vay, làm thương hiệu, tem, mã vạch; Chủ tịch đề nghị UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT, Sở Công Thương rà soát toàn bộ sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực, điều chỉnh quy hoạch; hai bên phối hợp cụ thể hóa chương trình, có báo cáo định kỳ hàng tháng để điều chỉnh chương trình đạt hiệu quả.

 

Một sồ hình ảnh tại buổi làm việc: 

 

 

Đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn

 

 

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc với Liên minh HTX Việt Nam

 

 

Quang cảnh buổi làm việc giữa Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Kạn

Đối tác

Ban lãnh đạo

Sample image

Lê Anh Hoàng

Chủ tịch HĐQT
Tổng Giám đốc
hoangla@htxnongnghiepso.com
Sample image

Đỗ Thế Ca

Thành viên HĐQT
GĐ - Sản xuất
cadt@htxnongnghiepso.com

Nguyễn Đình Tĩnh

Thành viên HĐQT
GĐ - Kinh doanh
tinhnd@htxnongnghiepso.com