Ngày 12/01, tại Hòa Bình, HTX Nông nghiệp số (DAC) đã ký kết chương trình hợp tác toàn diện với Hội Nông dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, cùng tuyên truyền, vận động đẩy mạnh thực hiện các ứng dụng công nghệ cao phục vụ toàn thể tổ hội nông dân, các THT, HTX tại Cao Phong.

Tham dự buổi lễ ký kết có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Cao Phong, đồng chí Nguyễn Ngọc Vân- Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình; đồng chí Nguyễn Văn Phúc- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cao Phong; đồng chí Lê Anh Hoàng- Giám đốc HTX Nông nghiệp số, cùng đại diện một số đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam; các HTX, các phòng ban, đoàn thể của huyện Cao Phong. Truyền hình VTV2 và truyền hình huyện Cao Phong cùng tham dự đưa tin buổi lễ ký kết.

HTX nông nghiệp số là HTX về ứng dụng công nghệ cao cho nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam, với 100% thành viên trình độ từ đại học trở lên (trong đó có 2 tiến sĩ và 6 thạc sĩ), là tâm huyết của những người yêu nông nghiệp. HTX ra đời sẽ giải quyết 2 bài toán cho HTX, đó là sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bằng việc ứng dụng công nghệ cao. HTX Nông nghiệp số sẽ hỗ trợ các hộ sản xuất minh bạch hóa nguồn gốc, xây dựng tính pháp lý trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, HTX sẽ tạo ra 1 kênh cung cấp thông tin từ quá trình sản xuất đến khi ra sản phẩm cho các HTX, hộ nông dân, các kênh bán lẻ của Hà Nội có thể vào đây lựa chọn sản phẩm, thay vì người sản xuất phải mang đi giới thiệu.

Huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình có 13 đơn vị hành chính trực thuộc và 12 xã, toàn huyện có trên 1.300 hộ sản xuất cam quả, 50 hộ kinh doanh dọc QL6 và một xã. Niên vụ 2016 – 2017, diện tích cam kỳ kinh doanh toàn huyện đạt trên 900 ha, sản lượng ước 23.000 tấn, thời vụ thu hoạch bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau. Các giống cam chính trên địa bàn là cam lòng vàng, Xã Đoài cao, Xã Đoài lùn, Valenxia, cam Canh và quýt ôn Châu.

Việc nhận diện sản phẩm cam Cao Phong so với các loại cam khác rất khó, nhất là về mặt ngoại hình, các thương nhân còn nhầm lẫn các loại cam, giá cả thị trường chưa thống nhất đối với cùng một chủng loại, việc in ấn tem, bao bì đựng sản phẩm chưa được triển khai thực hiện. Một trở ngại khác cho sản phẩm cam Cao Phong ở thời điểm hiện tại là việc tiêu thụ sản phẩm vẫn phụ thuộc vào tiểu thương.

Để giải quyết những khó khăn cho nông nghiệp, hộ sản xuất, THT, HTX của huyện Cao Phong, Hội Nông dân huyện đã ký hợp tác toàn diện với HTX Nông nghiệp số cùng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp như: truy xuất nguồn gốc sản phẩm, khảo sát môi trường cho sản xuất; thiết lập bản đồ số cho các THT, HTX, tổ hội nông dân trong sản xuất trồng trọt và chăn nuôi; tư vấn hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho huyện Cao Phong.

HTX Nông nghiệp số cùng phối hợp với Hội Nông dân huyện, UBND huyện phấn đấu năm 2017 thành lập 5- 10 HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa quy mô lớn.

T.s Trần Hồng Quang- Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp số đang thực hiện đề tài Nghiên cứu xây dựng hệ thống kết nối internet vạn vật- IoT truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn quốc tế. Cao Phong sẽ là huyện đầu tiên được ứng dụng truy xuất nguồn gốc tiêu chuẩn quốc tế khi đề tài hoàn thành.

Việc ký kết hợp tác toàn diện giữa HTX Nông nghiệp số và Hội Nông dân huyện Cao Phong cũng là việc thực hiện cụ thể hóa nội dung Chương trình hợp tác Liên tịch giữa Liên minh HTX Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân được ký kết ngày 21/11/2016 tại Hà Nội.

Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết hợp tác giữa HTX Nông nghiệp số và Hội Nông dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình:

Đồng chí Võ Ngọc Kiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Cao Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ký kết giữa HTX Nông nghiệp số và Hội Nông dân huyện Cao Phong

Các thiết bị ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, người sản xuất có thể dùng máy in nối mạng không dây in Tem truy xuất nguồn gốc mã hàng ngay tại nơi canh tác

Cam Cao Phong- sản phẩm của HTX Phúc Linh dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm

 

Đối tác

Ban lãnh đạo

Sample image

Lê Anh Hoàng

Chủ tịch HĐQT
Tổng Giám đốc
hoangla@htxnongnghiepso.com
Sample image

Đỗ Thế Ca

Thành viên HĐQT
GĐ - Sản xuất
cadt@htxnongnghiepso.com

Nguyễn Đình Tĩnh

Thành viên HĐQT
GĐ - Kinh doanh
tinhnd@htxnongnghiepso.com